ผัดสะตอ
เครื่องปรุง
สะตอ หมู กุ้ง กระเทียม กะปิดี
พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปึก
วิธีทำ
แกะสะตอเอาแต่เม็ด อย่าเอาลงไปแช่น้ำ แช่น้ำแล้วเม็ดสะตอบานออกไปใหญ่โตก็จริง มองดูน่ากิน เหมือนที่เขาแกะแช่น้ำไว้ขายตามตลาด ถ้าซื้อมาทำอะไรกินไม่อร่อย เพราะเม็ดถูกแช่น้ำ เนื้อสะตอเปื่อยยุ่ยหมด เวลากินไม่กรุบไม่เหนียวไม่มัน เหมือนเม็ดที่ไม่ได้เอาไปแช่น้ำ สะตอเป็นผักที่สะอาดอยู่แล้ว มีเปลือกมีเยื้อหุ้มอยู่ 2 ชั้น 3 ชั้น แกะมาแล้วใส่ชามไว้เลยไม่ต้องล้างน้ำ ตำน้ำพริกจิ้มผักขึ้นหนึ่งถ้วยให้เผ็ด ปรุง 3 รส ตามชอบใจ หั่น หมู กุ้ง ใส่ชามไว้ เอาน้ำพริกกะปิที่ตำแล้วผัดกับน้ำมันในกระทะ พอกลิ่นหอม เทหมู กุ้งลงไปผัดกับน้ำพริก กะว่าเนื้อสัตว์สุกแล้ว เทสะตอลงไป ผัดคน 2-3 ทีตักขึ้น อย่าผัดนาน เม็ดสะตอ
จะเหี่ยว ไม่ต้องปรุงรสชาติอะไรเลย มันแซบอยู่ในรสชาติของน้ำพริกแล้ว ถ้าผัดแบบตีกระเทียม ใส่หมู กุ้ง แล้วใส่สะตอลงไป ใส่น้ำปลา น้ำตาล กินแล้วชืดๆ ไม่แซบเหมือนผัดกับน้ำพริกกะปิ ต้องเผ็ดด้วยจึงอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น