ปลาทูต้มเค็มอย่างเนื้อแข็งก้างเปื่อย
|
เครื่องปรุง
ปลาทูสดตัวโต ๆ ท่อนอ้อย มันหมู มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ
วิธีทำ
ตัดหัวปลาทูออก ควักไส้ ล้างให้สะอาด ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือก เรียงปูไว้ก้นหม้อให้เต็มทั่วก้นหม้อ กันตัวปลาติดก้นหม้อ เพราะเวลาต้มคนตัวปลาไม่ได้ เอาปลาวางเรียงในหม้อให้เต็ม ขยำมะขามเปียกกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิม 3 รส
ให้ชอบใจ แล้วกรองเอาผงทิ้งไป เอาน้ำที่กรองแล้วราดใส่ตัวปลาในหม้อให้น้ำท่วมปลา หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆโรยข้างบนสักหนึ่งกำมือ มันหมูนี้ไปช่วยให้ก้างปลาละเอียดนิ่มเป็นสำลีส่วนมะขามเปียก ไปช่วยให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ครั้งแรกใช้ไฟแรงให้ปลาสุกดีก่อน แล้วค่อยผ่อนไฟใช้ไฟอ่อนลงตั้งเคี่ยวไป 3 วัน เอามือลองบี้ก้างดู ถ้าก้างเปื่อยเป็นแป้งก็ใช้ได้ เวลาเคี่ยว ถ้าน้ำในหม้องวดลงก็เติมน้ำเปล่าได้
เครื่องคลุกปลา
ถ้าจะกินอย่างปลาต้มเค็มเฉยๆก็ได้ ถ้าอยากอร่อยพิสดาร ต้องคลุกกับขิงหั่นฝอย หอมเล็กซอย ต้นหอม ผักชีหั่นละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น รวมคลุกกับปลาต้มเค็ม บีบส้มซ่าใส่ด้วย กินแกล้มไข่ดาวทอดให้สุกจริงๆ
|
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555
ปลาทูต้มเค็มอย่างเนื้อแข็งก้างเปื่อย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น