วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาทูต้มเค็มอย่างเนื้อแข็งก้างเปื่อย



 ปลาทูต้มเค็มอย่างเนื้อแข็งก้างเปื่อย

เครื่องปรุง

ปลาทูสดตัวโต ๆ ท่อนอ้อย มันหมู    มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ

วิธีทำ
ตัดหัวปลาทูออก ควักไส้ ล้างให้สะอาด ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือก เรียงปูไว้ก้นหม้อให้เต็มทั่วก้นหม้อ  กันตัวปลาติดก้นหม้อ เพราะเวลาต้มคนตัวปลาไม่ได้  เอาปลาวางเรียงในหม้อให้เต็ม ขยำมะขามเปียกกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิม 3 รส ให้ชอบใจ  แล้วกรองเอาผงทิ้งไป เอาน้ำที่กรองแล้วราดใส่ตัวปลาในหม้อให้น้ำท่วมปลา หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆโรยข้างบนสักหนึ่งกำมือ มันหมูนี้ไปช่วยให้ก้างปลาละเอียดนิ่มเป็นสำลีส่วนมะขามเปียก ไปช่วยให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ  เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ  ครั้งแรกใช้ไฟแรงให้ปลาสุกดีก่อน  แล้วค่อยผ่อนไฟใช้ไฟอ่อนลงตั้งเคี่ยวไป 3 วัน  เอามือลองบี้ก้างดู ถ้าก้างเปื่อยเป็นแป้งก็ใช้ได้   เวลาเคี่ยว ถ้าน้ำในหม้องวดลงก็เติมน้ำเปล่าได้

เครื่องคลุกปลา
ถ้าจะกินอย่างปลาต้มเค็มเฉยๆก็ได้   ถ้าอยากอร่อยพิสดาร ต้องคลุกกับขิงหั่นฝอย หอมเล็กซอย  ต้นหอม ผักชีหั่นละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น  รวมคลุกกับปลาต้มเค็ม บีบส้มซ่าใส่ด้วย    กินแกล้มไข่ดาวทอดให้สุกจริงๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น