วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงลาว




เมี่ยงลาว


เครื่องปรุง

      เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย  กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด จะป่นก็ได้ จะหั่นทอดก็ได้   ถั่วลิสงคั่ว หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้  มะขามเปียกสับแหลก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ น้ำมันหมู   ใบเมี่ยง หรือใบผักกาดดอง พริกขี้หนู ข้าวตังทอด   กากหมู ทำด้วยมันแข็ง
วิธีทำ
        หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือจะสับหยาบ ๆก็ได้ เอาขึ้นผัด  ในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ สุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้  คลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดลงไปให้เปรี้ยว เมื่อคลุกหมูได้   3 รสถูกใจแล้ว ขึ้นชื่อว่าเมี่ยงต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน  ก็เอาถั่วลิสงป่น กากหมูที่ทำจากมันแข็งหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอด  หรือจะป่นก็ได้ รวมคลุกลงไป   ใส่ขิง ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม  ชิมดูอีกทีให้รสชาติมีเปรี้ยว เค็ม หวาน ครบ 3 รส ก็ใช้ได้ เอาใบเมี่ยงของเชียงใหม่มาห่อ หรือจะห่อด้วยใบผักกาดดองก็ได้  แต่ไม่อร่อยเท่าห่อด้วยใบเมี่ยง   กินกับข้าวตังทอด ชอบเผ็ดก็เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น