เครื่องปรุง
เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด จะป่นก็ได้ จะหั่นทอดก็ได้ ถั่วลิสงคั่ว หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อนหรือแก่ก็ได้ มะขามเปียกสับแหลก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ น้ำมันหมู ใบเมี่ยง หรือใบผักกาดดอง พริกขี้หนู ข้าวตังทอด กากหมู ทำด้วยมันแข็ง
วิธีทำ
หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือจะสับหยาบ ๆก็ได้ เอาขึ้นผัด ในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ สุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้ คลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดลงไปให้เปรี้ยว เมื่อคลุกหมูได้ 3 รสถูกใจแล้ว ขึ้นชื่อว่าเมี่ยงต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็เอาถั่วลิสงป่น กากหมูที่ทำจากมันแข็งหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอด หรือจะป่นก็ได้ รวมคลุกลงไป ใส่ขิง ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม ชิมดูอีกทีให้รสชาติมีเปรี้ยว เค็ม หวาน ครบ 3 รส ก็ใช้ได้ เอาใบเมี่ยงของเชียงใหม่มาห่อ หรือจะห่อด้วยใบผักกาดดองก็ได้ แต่ไม่อร่อยเท่าห่อด้วยใบเมี่ยง กินกับข้าวตังทอด ชอบเผ็ดก็เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น