วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงไตปลา

  


                                แกงไตปลา



เครื่องปรุง

ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้นชันสด  ผิดมะกรูด ลูกมะกรูดที่เฉือนผิวออกไปหมดแล้ว อย่าทิ้ง  พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กะปิดี มะขามเปียก ใบมะกรูด   ปลากรอบ ปลาช่อนย่าง หรือปลาดุกย่าง


วิธีทำ
      ตำเครื่องแกงให้ละเอียด   ซื้อไตปลาให้เขาเอาไส้ของปลาทู อย่าเอาไส้ปลาช่อนเหม็นคาวมาก  ยกไตปลาตั้งไฟ เทน้ำมะขามเปียกลงไปพอเดือดเทกรองเอาของสกปรกออกให้หมด  แล้วกลับเอาใส่หม้อไปตั้งไฟ   เอาน้ำพริกที่ตำไว้ไปละลายลงในหม้อ
ลูกมะกรูดที่เอาผิวออก แล้วผ่า 2 ซีก ทิ้งลงไปในหม้อพอเดือด ชิมดูให้มีรสเค็มกำลังดี ให้มีรสเปรี้ยวนิดหน่อย
ถ้าข้นมากให้เอาน้ำมะขามเปียกเติมลงไปอีก เอาปลากรอบที่แกะเนื้อไว้ใส่ลงไป  แกะเนื้อปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่างใส่ลงไป
พอเดือดชิมดูดี แล้วก็ใส่ใบมะกรูด  แกงไตปลาต้องให้เผ็ดจึงจะหายคาว  แล้วรสเผ็ดทำให้อร่อยมาก กินกับผักสด
แกงไตปลาในวังไม่ยอมใส่ผักสดทุกชนิดลงไปในแกงเลย  เพราะน้ำผักสดจะออกปนน้ำแกงทำให้เสียรส
ให้มีแต่ตัวแกงไตปลากับปลาย่างเท่านั้น   ใช้คลุกข้าวร้อนๆ กินกับผักดิบอะไรก็ได้ตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น