แกงไตปลา |
เครื่องปรุง
ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้นชันสด ผิดมะกรูด ลูกมะกรูดที่เฉือนผิวออกไปหมดแล้ว อย่าทิ้ง พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กะปิดี มะขามเปียก ใบมะกรูด ปลากรอบ ปลาช่อนย่าง หรือปลาดุกย่าง
วิธีทำ
ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ซื้อไตปลาให้เขาเอาไส้ของปลาทู อย่าเอาไส้ปลาช่อนเหม็นคาวมาก ยกไตปลาตั้งไฟ เทน้ำมะขามเปียกลงไปพอเดือดเทกรองเอาของสกปรกออกให้หมด แล้วกลับเอาใส่หม้อไปตั้งไฟ เอาน้ำพริกที่ตำไว้ไปละลายลงในหม้อ
ลูกมะกรูดที่เอาผิวออก แล้วผ่า 2 ซีก
ทิ้งลงไปในหม้อพอเดือด ชิมดูให้มีรสเค็มกำลังดี ให้มีรสเปรี้ยวนิดหน่อย
ถ้าข้นมากให้เอาน้ำมะขามเปียกเติมลงไปอีก เอาปลากรอบที่แกะเนื้อไว้ใส่ลงไป แกะเนื้อปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่างใส่ลงไป
พอเดือดชิมดูดี แล้วก็ใส่ใบมะกรูด แกงไตปลาต้องให้เผ็ดจึงจะหายคาว แล้วรสเผ็ดทำให้อร่อยมาก กินกับผักสด
แกงไตปลาในวังไม่ยอมใส่ผักสดทุกชนิดลงไปในแกงเลย เพราะน้ำผักสดจะออกปนน้ำแกงทำให้เสียรส
ให้มีแต่ตัวแกงไตปลากับปลาย่างเท่านั้น ใช้คลุกข้าวร้อนๆ กินกับผักดิบอะไรก็ได้ตามชอบใจ
|
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555
แกงไตปลา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น