เมี่ยงอยาก |
ขิงอ่อน หอมเล็ก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว กากหมูเจียวจากมันแข็ง กะปิดี น้ำตาลปึก พริกขี้หนู ใบทองหลาง ใบชะพลู ใบอ่อนของชมพู่สาแหรก
วิธีทำ
กินแบบเดียวกับเมี่ยงปลาทู แต่ใช้กากหมูแทน ปลาทู กะปิดีมีไว้จิ้มกับกากหมู ถ้าชอบ 3 รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็เอาน้ำตาลปึกขยำกับกะปิให้ข้น เอาไว้จิ้มกากหมู อย่าเอาขึ้นไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล ในกะปินิดเดียว ต้องทำให้ข้นๆ จิ้มแล้วติดขึ้นมาเลย เมี่ยงอยากอร่อยมาก กินแล้วอ่อนนุ่มในปาก ไม่มีความแข็งกระด้าง คนในวังชอบกินเมี่ยงอยากกันทุกคน ไม่ใช่ของเจ้านายเสวย สำหรับชาวบ้านกิน กินแล้วไม่รู้จักอิ่ม จนกว่าท้องจะแตก ไม่เชื่อของง่ายๆลองทำกินจะชอบใจ กากหมูนั้นจำเป็นต้องใช้แต่มันแข็ง เอามาหั่นชิ้นเล็กๆพอคำ เจียวให้แห้งหมดน้ำมัน
|
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555
เมี่ยงอยาก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น