วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงอยาก



               เมี่ยงอยาก


เครื่องปรุง
        ขิงอ่อน หอมเล็ก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว กากหมูเจียวจากมันแข็ง กะปิดี น้ำตาลปึก พริกขี้หนู ใบทองหลาง ใบชะพลู ใบอ่อนของชมพู่สาแหรก

วิธีทำ
     กินแบบเดียวกับเมี่ยงปลาทู แต่ใช้กากหมูแทน ปลาทู กะปิดีมีไว้จิ้มกับกากหมู  ถ้าชอบ 3 รสเปรี้ยว เค็ม หวาน   ก็เอาน้ำตาลปึกขยำกับกะปิให้ข้น เอาไว้จิ้มกากหมู   อย่าเอาขึ้นไปตั้งไฟ  ใส่น้ำตาล ในกะปินิดเดียว  ต้องทำให้ข้นๆ จิ้มแล้วติดขึ้นมาเลย  เมี่ยงอยากอร่อยมาก กินแล้วอ่อนนุ่มในปาก ไม่มีความแข็งกระด้าง  คนในวังชอบกินเมี่ยงอยากกันทุกคน ไม่ใช่ของเจ้านายเสวย  สำหรับชาวบ้านกิน กินแล้วไม่รู้จักอิ่ม จนกว่าท้องจะแตก  ไม่เชื่อของง่ายๆลองทำกินจะชอบใจ  กากหมูนั้นจำเป็นต้องใช้แต่มันแข็ง เอามาหั่นชิ้นเล็กๆพอคำ เจียวให้แห้งหมดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น