น้ำพริกลงเรือ
(ตำราเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์)
เครื่องปรุง
กะปิดี พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู กระเทียม
น้ำปลา น้ำตาล มะนาวหรือมะดัน กระเทียมดอง
ไข่เค็ม ปลาดุกหรือปลาช่อน หมู 3 ชั้น
มะเขือเปราะ น้ำมัน
วิธีทำ
ตำน้ำพริกอย่างน้ำพริกจิ้มผักธรรมดา แต่ให้เหลวหน่อย หมู 3 ชั้นหั่นทำหมูหวานไว้ ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม เทน้ำพริกลงไปผัดพอสุก เทใส่ถ้วยไว้ หั่นหมูหวานเป็นชิ้นเล็กๆ ปลาช่อนหนึ่งให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ เอามือขยี้ให้ละเอียดเอาลงทอดให้กรอบ ใส่ชามไว้ กระเทียมดองซอยหยาบๆ ไข่เค็มบิออกเป็นชิ้นเล็กๆ มะเขือ แตงกวาผ่าเป็นคำๆ
เอาจานลึกมาใส่ของทั้งหมด จัดให้สวยน่ากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น