แกงเหลือง
เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม เกลือ ขมิ้น ชันสด กะปิดี ปลากุเลาเค็ม เนื้อวัว หรือปลาน้ำจืด-น้ำเค็ม ใช้ได้ทุกชนิด
ผักที่ใส่
ผักบุ้ง หน่อไม้สดก็ได้ ดองก็ได้ มะละกอ ฟักเขียว
วิธีทำ
ตำเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน ต้มปลาสด แกะเอาแต่เนื้อ โขลกลงในน้ำพริก น้ำต้มปลาเก็บไว้ทำน้ำแกง เอาน้ำพริกละลายลงไป ปลากุเลาเค็มแกะเนื้อโขลกลงไปในน้ำพริกด้วย กะปิใส่กะปิดีต้องให้ก้อนโตครึ่งหนึ่งของจำนวนน้ำพริกที่ตำไว้ ละลายน้ำพริกในน้ำต้มปลา ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อหรือปลาสดที่จะแกงลงไปปิดฝาหม้อ พอปลาสุกเอาผักที่จะแกงใส่ลงไป ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เหยาะน้ำตาลจี๊ดเดียว อย่างให้หวาน เอาแต่เปรี้ยวเค็มให้แซ่บ แล้วต้องเผ็ดจัด จึงอร่อย รสเปรี้ยวต้องบีบมะนาวช่วยด้วย รสเปรี้ยวจึงจะแหลมโด่ง
เครื่องแกล้ม
กินกับปลาทูทอด ไข่เจียว เนื้อเค็ม ปลาสลิด
ปลาช่อนแห้ง ปลาหมึกแห้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น