วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงเหลือง


แกงเหลือง

เครื่องปรุง

          พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม  เกลือ ขมิ้น ชันสด กะปิดี  ปลากุเลาเค็ม เนื้อวัว หรือปลาน้ำจืด-น้ำเค็ม ใช้ได้ทุกชนิด

ผักที่ใส
     ผักบุ้ง หน่อไม้สดก็ได้ ดองก็ได้ มะละกอ ฟักเขียว

วิธีทำ
        ตำเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน  ต้มปลาสด แกะเอาแต่เนื้อ โขลกลงในน้ำพริก  น้ำต้มปลาเก็บไว้ทำน้ำแกง เอาน้ำพริกละลายลงไป  ปลากุเลาเค็มแกะเนื้อโขลกลงไปในน้ำพริกด้วย  กะปิใส่กะปิดีต้องให้ก้อนโตครึ่งหนึ่งของจำนวนน้ำพริกที่ตำไว้  ละลายน้ำพริกในน้ำต้มปลา ตั้งไฟให้เดือด  ใส่เนื้อหรือปลาสดที่จะแกงลงไปปิดฝาหม้อ  พอปลาสุกเอาผักที่จะแกงใส่ลงไป  ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เหยาะน้ำตาลจี๊ดเดียว อย่างให้หวาน  เอาแต่เปรี้ยวเค็มให้แซ่บ แล้วต้องเผ็ดจัด จึงอร่อย รสเปรี้ยวต้องบีบมะนาวช่วยด้วย รสเปรี้ยวจึงจะแหลมโด่ง

เครื่องแกล้ม
กินกับปลาทูทอด ไข่เจียว เนื้อเค็ม ปลาสลิด
ปลาช่อนแห้ง ปลาหมึกแห้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น