วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แสร้งว่ากุ้ง



แสร้งว่ากุ้ง




เครื่องปรุง
      กุ้งนาง ตะไคร้ ขิง หัวหอม ใบมะกรูด ต้นหอม  ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ส้มซ่า มะนาว มะกรูด  
มะขามเปียก น้ำตาลปึก น้ำปลาดี

วิธีทำ
      เผากุ้งโยนลงไปในกองไฟ  อย่าวางอย่างบนตาราง ทำให้กุ้งเนื้อแห้งแข็ง  เอามาปอกเปลือกฉีกเป็นเส้นๆ รวมไว้กันมันกุ้ง  ผสมกับน้ำมะนาว น้ำส้มต่างๆที่บีบเอาไว้  หั่นตะไคร้ ขิง หอม เป็นฝอย คลุกลงไป ชิมรสให้มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบใจ  ตักใส่ถ้วยโรยด้วย ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกแดงหั่นเส้น

ปลาที่กินแกล้ม
       ปลาดุกย่าง จะทอดทั้งตัว หรือแบแล้วทอดใช้ได้ทั้งนั้น


ผักที่ใช้กิน

        มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขวา ยอดผักสดทุกอย่างที่กินได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น