แสร้งว่ากุ้ง |
เครื่องปรุง
กุ้งนาง ตะไคร้ ขิง หัวหอม ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ส้มซ่า มะนาว มะกรูด
มะขามเปียก น้ำตาลปึก น้ำปลาดี
วิธีทำ
เผากุ้งโยนลงไปในกองไฟ อย่าวางอย่างบนตาราง ทำให้กุ้งเนื้อแห้งแข็ง เอามาปอกเปลือกฉีกเป็นเส้นๆ รวมไว้กันมันกุ้ง ผสมกับน้ำมะนาว น้ำส้มต่างๆที่บีบเอาไว้ หั่นตะไคร้ ขิง หอม เป็นฝอย คลุกลงไป ชิมรสให้มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบใจ ตักใส่ถ้วยโรยด้วย ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกแดงหั่นเส้น
ปลาที่กินแกล้ม
ปลาดุกย่าง จะทอดทั้งตัว หรือแบแล้วทอดใช้ได้ทั้งนั้น
ผักที่ใช้กิน
มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขวา ยอดผักสดทุกอย่างที่กินได้
|
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555
แสร้งว่ากุ้ง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น