วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงหมูตะพาบน้ำ


              แกงหมูตะพาบน้ำ


เครื่องปรุง

        ใช้เนื้อหมู แทนเนื้อตะพาบ หนังหมูเอามาต้มให้เปื่อย ดึงขนที่ติดหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้น 4 เหลี่ยมพอคำ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะอึกผ่า 4 ชิ้น  กะปิดี น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ระกำเปรี้ยว

วิธีทำ
             เอาเครื่องแกงทั้งหมดตำรวมกันให้ละเอียด เฉพาะลูกผักชี ยี่หร่าต้องคั่วก่อน แล้วจึงตำรวมไปเอาขึ้นผัดกับกะทิจนน้ำพริกสุกหอมฟุ้ง เอาเนื้อหมู หนังหมู ลงไปผัดในน้ำพริก พอหมูสุกดี ก็ยกกระทะเทลงใส่หม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา เหยาะน้ำตาล จี๊ดเดียว ปรุง 3 รสให้ชอบใจ ใส่มะอึกระกำฝานชิ้นเล็กๆ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ถ้าน้ำแกงข้นเกินไปเติมหางกะทิ ถ้าไม่มีระกำ จะไม่ใส่ก็ได้ แต่มะอึกขาดไม่ได้ จำเป็นมาก
ของแกล้ม ปลาช่อนแห้งเอามาทอด จะใช้เนื้อเค็มก็ได้ ทอดแล้วทุบฉีกเป็นคำ ถ้าชอบหวาน เอาน้ำตาลผัดลงไป เป็นปลาหวาน เนื้อหวาน ไข่เป็ดต้มให้สุกจริงๆ แล้วปอกเปลือกผ่า 4 ชิ้น จัดลงจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น