แกงหมูตะพาบน้ำ |
เครื่องปรุง
ใช้เนื้อหมู แทนเนื้อตะพาบ หนังหมูเอามาต้มให้เปื่อย ดึงขนที่ติดหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้น 4 เหลี่ยมพอคำ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะอึกผ่า 4 ชิ้น กะปิดี น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ระกำเปรี้ยว
วิธีทำ
เอาเครื่องแกงทั้งหมดตำรวมกันให้ละเอียด เฉพาะลูกผักชี ยี่หร่าต้องคั่วก่อน แล้วจึงตำรวมไปเอาขึ้นผัดกับกะทิจนน้ำพริกสุกหอมฟุ้ง เอาเนื้อหมู หนังหมู ลงไปผัดในน้ำพริก พอหมูสุกดี ก็ยกกระทะเทลงใส่หม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา เหยาะน้ำตาล จี๊ดเดียว ปรุง 3 รสให้ชอบใจ ใส่มะอึกระกำฝานชิ้นเล็กๆ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ถ้าน้ำแกงข้นเกินไปเติมหางกะทิ ถ้าไม่มีระกำ จะไม่ใส่ก็ได้ แต่มะอึกขาดไม่ได้ จำเป็นมาก
ของแกล้ม ปลาช่อนแห้งเอามาทอด จะใช้เนื้อเค็มก็ได้
ทอดแล้วทุบฉีกเป็นคำ ถ้าชอบหวาน เอาน้ำตาลผัดลงไป เป็นปลาหวาน เนื้อหวาน ไข่เป็ดต้มให้สุกจริงๆ แล้วปอกเปลือกผ่า 4 ชิ้น
จัดลงจาน
|
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555
แกงหมูตะพาบน้ำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น