วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกมะดันผัด

                                                    
              
                                                                                       

น้ำพริกมะดันผัด




เครื่องปรุง
มะดันอ่อน หมู กุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม กะปิดี พริกขี้หนู พริกเหลือง น้ำมันหมู น้ำตาลปึก น้ำปลา

วิธีทำ
     หั่นมะดันอ่อนทั้งเม็ดขวางลูก คั้นเอาน้ำออก  ตำพริกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ พริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดดี  เอามะดันที่คั้นเอาไว้ใส่ลงไป ชิมรสให้ครบ 3 รส  แล้วตักจากครกใส่กระทะ ผัดกับน้ำมันหมู   แล้วเอาเนื้อหมูที่สับไว้ผัดรวมลงไปด้วย  ชิมรสอีกทีให้กลมกล่อมทั้ง 3 รส  เอาพริกเหลืองทั้งเม็ดลงไปผัด แล้วตักขึ้นทันที เป็นใช้ได้

ของกินแกล้ม
   เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิด ไข่เจียว
จะกินกับข้าวตังทอดหรือปิ้งก็ได้ กันกับขนมปังก็ได้
ใช้คลุกข้าว ไม่ต้องกินกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น